Web Crawler là gì? Phần mềm cực kỳ hữu ích trong SEO

Hiện nay, các vấn đề liên quan đến lĩnh vực SEO luôn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Đặc biệt là các thuật ngữ chỉ các công cụ, ứng dụng hay phần mềm của lĩnh vực này. Trong đó, Web Crawler là một từ khóa mà chắc hẳn chúng ta không nên bỏ qua. Vậy bạn có muốn tìm hiểu Web Crawler là gì không?

Tìm hiểu Web Crawler là gì? - vấn đề đang nhiều người chú ý

Tìm hiểu Web Crawler là gì? – vấn đề đang nhiều người chú ý

Nếu bạn đang có nhu cầu giải đáp các thắc mắc liên quan đến phần mềm Web Crawler, hãy theo dõi bài viết này. Digimar.vn sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất có thể. Chẳng hạn như trả lời các câu hỏi: Web Crawler là gì? Phần mềm này có ứng dụng gì trong thực tế, đặc biệt là lĩnh vực SEO? Và Web Crawler hoạt động như thế nào?

Tìm hiểu Web Crawler là gì?

Googlebot, Google Spider, Ant là những từ khóa đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Trong đó, Web Crawler là thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất. Vậy bạn có muốn tìm hiểu Web Crawler là gì không?

Thực chất, web crawler là thuật ngữ dùng để chỉ một phần mềm trình thu thập dữ liệu các trang web. Phần mềm này được người dùng biết đến với rất nhiều cái tên khác nhau như: bot, spider, ant,.. Và web crawler chính là cái tên được sử dụng phổ biến nhất.

Đây là một phần mềm được thiết lập nên nhằm mục đích trình duyệt các website xuất hiện trên World Wide Web. Quá trình duyệt website sẽ được tiến hành một cách có hệ thống. Đặc biệt, việc này sẽ giúp chúng ta thu thập được lượng thông tin lớn về cho công cụ tìm kiếm. Và những thông tin đó đều được lấy từ các trang web được duyệt. Chính vì thế, các công cụ tìm kiếm có thể đánh giá được độ chính xác của các trang web.

Web Crawler - phần mềm không thể thiếu trong lĩnh vực SEO

Web Crawler – phần mềm không thể thiếu trong lĩnh vực SEO

Chỉ qua khái niệm về crawler, chúng ta có thể phần nào thấy được tầm quan trọng của nó. Đặc biệt đối với lĩnh vực SEO, vai trò của Web Crawler càng biểu hiện rõ ràng. Vậy cụ thể, phần mềm này có những ứng dụng gì? Hãy cùng digimar.vn đi tìm hiểu về mô hình của Crawler trước khi đi giải đáp vấn đề này nhé!

Mô hình của Web Crawler

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu tất cả các thông tin cơ bản về Crawler thì mô hình là yếu tố bạn không nên bỏ qua. Khi nắm được mô hình của phần mềm này, bạn sẽ dễ dàng sử dụng nó. Vì thế, việc này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Và các bước tiến hành Web Crawler bao gồm:

  • B1: Đầu tiên, chọn URL để có thể khởi động phần mềm
  • B2: Để lấy được trang web phù hợp, sử dụng công cụ HTML protocol
  • B3: Trích xuất ra các liên kết và lưu trữ chúng lại trong công cụ Queue
  • B4: Khi đã thực hiện xong 3 bước trên, chúng ta tiếp tục lặp lại các bước 2 và 3 nhiều lần.
Sử dụng Web Crawler chỉ với 4 bước cực kỳ ngắn gọn và dễ hiểu

Sử dụng Web Crawler chỉ với 4 bước cực kỳ ngắn gọn và dễ hiểu

Các bước thực hiện này khá đơn giản đúng không nào! Và cụ thể, các module quan trọng trong Crawler được làm rõ như sau:

  • URL Frontier: Nơi chứa đựng danh sách các đường dẫn URL ( đường dẫn URL chưa được lấy).
  • Fetch module: công cụ dùng để lấy các trang web trên World Wide Web.
  • DNS resolution module: công cụ được thiết lập nhằm xác định địa chỉ server của các trang web đã lấy.
  • Parsing module: ứng dụng trích xuất ra văn bản, thông tin và các link (liên kết) từ trang web đã lấy.
  • Duplicate elimination: Có tác dụng loại bỏ (chọn lọc) các URL đã xuất hiện rồi.

Muốn sử dụng phần mềm Web Crawler, bạn cần nắm được nội dung, cách dùng các công cụ trên. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ được các tính năng có trong phần mềm này. Và tiếp theo, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu về cách trình thu thập thông tin làm việc nhé!

Cách Web Crawler làm việc

Khi đã tìm hiểu Web Crawler là gì, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về cách hoạt động của nó. Bạn cần biết quá trình làm việc của phần mềm này diễn ra như thế nào. Trên thực tế, cách làm việc của Crawler cũng không phức tạp như chúng ta thường nghĩ.

Để tiến hành Crawler trên một trang web nào đó, điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm đến là: trang web dùng để sử dụng trình thu thập dữ liệu có bị chặn request không? Trang web có đó có đang gặp sự cố gì không? Có cấu trúc ổn định không? Đó là những yếu tố bạn cần xác định trước khi Crawler.

Vì nếu web mà bạn chọn có vấn đề gì đó, quá trình thu thập của bạn sẽ diễn ra khó khăn hơn. Chẳng hạn như, một trang web có định dạng ổn định sẽ dễ lấy dữ liệu hơn một trang web mỗi trang có 1 định dạng khác nhau. Do khi chúng ta thực hiện Crawler chủ yếu là dựa vào các element.

Quá trình thu thập thông tin của Crawler được tiến hành theo một hệ thống xác định

Quá trình thu thập thông tin của Crawler được tiến hành theo một hệ thống xác định

Đặc biệt, việc thu thập thông tin sẽ diễn ra theo một hệ thống đã được thiết lập trước đó. Chính vì vậy, phần mềm này sẽ không thu thập những dữ liệu nằm ngoài mục đích, không cần thiết. Dữ liệu mà quá trình trình thu thập thông tin đem lại từ các trang web sẽ phụ thuộc vào hướng dẫn cụ thể. Do đó, phần mềm Web Crawler chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những dữ liệu hữu ích nhất.

Một số ứng dụng quan trọng của Web Crawler đối với chúng ta

Qua tất cả những thông tin đã tìm hiểu được về hiểu được về Crawler, chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của nó. Nhất là trong SEO, phần mềm này sẽ phát huy tối đa khả năng có thể. Thế nhưng, chỉ với những dữ liệu trên, có lẽ bạn chưa thể nắm được tất cả các ứng dụng của phần mềm này. Chính vì vậy, sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số ứng dụng quan trọng nhất:

Tạo chỉ mục

Khi nhắc đến Web Crawler, đây sẽ là ứng dụng đầu tiên mà bạn biết được. Đầu tiên, khi thực hiện trình thu thập dữ liệu, họ sẽ tiến hành quét web và tìm nội dung. Sau khi đã tìm được, nó sẽ gửi kết quả đến người dùng. Và đặc biệt, chúng sẽ chỉ tập trung vào các web có liên quan đến nội dung có trong việc tạo chỉ mục. Do đó, phần mềm này cực kỳ quan trọng trong việc tạo chỉ mục cho người sử dụng.

Tạo chỉ mục - ứng dụng hàng đầu của Web Crawler

Tạo chỉ mục – ứng dụng hàng đầu của Web Crawler

So sánh giá hoặc dữ liệu

Như chúng ta đã biết, Crawler sẽ giúp ta thu thập rất nhiều dữ liệu khác nhau trên các trang web. Và điều thú vị là sau khi có thông tin, nó sẽ so sánh chính xác giá hoặc các dữ liệu đó. Cuối cùng, bạn sẽ nhận được những thông tin chất lượng nhất.

Khai thác dữ liệu

Ngoài việc thu thập nội dung thông tin, dữ liệu cơ bản trên web, Web Crawler còn có khả năng rất thú vị. Nó có thể lấy địa chỉ bưu điện hay địa chỉ email công khai của nhiều công ty. Và ứng dụng này thực sự rất hữu ích trong quá trình chúng ta làm việc.

Trong các công cụ phân tích web

Chắc hẳn bạn cũng biết, các công cụ phân tích web luôn đem lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Thế nhưng, có một điều mà không phải ai cũng biết. Đó là, các công cụ này thường sử dụng trình thu nhập dữ liệu web. Vì phần mềm Web Crawler giúp nó lấy các dữ liệu liên quan đến lượt truy cập trang, xem trang hay các link đến và đi,…

Không chỉ vậy, Web Crawler còn là nguồn cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho trung tâm thông tin. Đặc biệt phải kể đến là các trang web tin tức.

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn có đáp án chính xác nhất cho câu hỏi: “Tìm hiểu Web Crawler là gì?”. Mong rằng, với những dữ liệu trên, bạn có thể sử dụng hiệu quả phần mềm trình thu thập thông tin web. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập website dưới đây: https://digimar.vn/