Social media là gì? Một số kiến thức về Social media mà bạn nên biết

Internet là một phần không thể thiếu đối với xã hội ngày nay. Mọi người sử dụng internet để cập nhật tin tức trong nước, thế giới. Sử dụng internet kết nối bạn bè, trao đổi quan điểm, mua sắm,…Các hoạt động kinh doanh cũng thay đổi để tiếp cận người dùng hiệu quả hơn. Do đó các thuật ngữ mới bắt đầu xuất hiện nhiều hơn như Digital Marketing, Social media,…Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn làm quen với khái niệm Social media là gì? Tìm hiểu thêm các thông tin về Social media.

Tìm hiểu khái niệm Social media là gì?

Social media là gì? Để nói về định nghĩa này thì hiện tại có đến hàng trăm loại định nghĩa. Vì vậy để hiểu một cách chi tiết khái niệm đối với nhiều người là cả một vấn đề. Đây chính là lý do vì sao nội dung này luôn nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng.

Social media là gì?

Social media là gì?

Social media là gì? Hiểu một cách tổng quát thì đây là công cụ truyền thông được dùng cho hệ thống mạng xã hội. Social media giúp mọi người tương tác, tiếp cận qua lại lẫn nhau thông qua các thiết bị công nghệ. Từ đó nâng cao hiệu quả người dùng một cách hoàn hảo. Công việc của Social media rất đa dạng nhưng có thể tóm tắt lại theo các nội dung chính như sau.

Nói

Social media là công cụ truyền tải thông tin hoàn hảo và nhanh chóng. Vì vậy khi người dùng tương tác với nhau thì công cụ Social media sẽ chuyển thông tin từ người bên này sang bên kia. Từ đó giúp gắn kết mọi người như đang trao đổi trực tiếp.

Ví dụ, doanh nghiệp tương tác với khách hàng. Doanh nghiệp sẽ nói cho khách hàng những thông tin của bên mình. Sau đó Social media giúp giải quyết các vấn đề của khách hàng để hai bên đạt được kết quả như mong muốn.

Nghe

Tương tác, lắng nghe ý kiến, nhận xét của mọi người trên các diễn đàn, website chia sẻ là việc làm thường xuyên của mọi người. Vì vậy Social media có nhiệm vụ chọn lọc, điều chỉnh và tìm ra hướng đi đúng đắn hơn cho người đang tương tác.

Hỗ trợ

Social media trên nền tảng internet giúp người dùng tạo nên những fanpage, cộng đồng có chung quan điểm. Hay lập ra một website chia sẻ những thông tin liên quan đến lĩnh vực kinh doanh. Social media giúp các trang cộng động phát triển lớn mạnh. Từ đó tạo nên các khách hàng tiềm năng,…

Social media giúp tạo fanpage

Social media giúp tạo fanpage

Lòng tin

Social media giúp xây dựng lòng tin trong khách hàng. Từ khách cũ họ sẽ giúp giới thiệu dịch vụ, sản phẩm đến nguồn khách mới. Vì vậy Social media trên nền tảng internet sẽ giúp xây dựng lòng tin với một thể thống nhất. Lòng tin sẽ được nhân lên một cách hiệu quả từ cá nhân đến tập thể.

Xây dựng traffic

Để có traffic tốt thì bạn có thể thực hiện chiến dịch marketing online. Hoặc tạo dựng liên kết doanh nghiệp mình với các doanh nghiệp khác dễ dàng. Đối với người dùng bình thường thì Social media cũng đóng vai trò quan trọng trong kết nối người với người.

Social media có mấy loại?

Bên cạnh việc tìm hiểu Social media là gì? Các bạn cũng nên nắm rõ từng loại Social media. Sau đây là thông tin về phân loại Social media có thể bạn chưa biết.

Social Community

Đây là nhóm đầu tiên của Social media. Nhóm này có nhiệm vụ tập trung vào việc phát triển mạng lưới quan hệ và gắn kết người dùng. Người dùng ở đây bao gồm những người có cùng mối quan tâm và sở thích. Đại diện cho nhòm này chính là các mạng xã hội phổ biến như facebook, twitter.

Social Community tương tác đa chiều

Social Community tương tác đa chiều

Ưu điểm của Social Community là có thể tương tác đa chiều. Vì vậy nó cho phép người dùng liên kết với nhau một cách nhanh chóng. Từ đó mọi người có thể tự do trò chuyện và chia sẻ thông tin. Hiện tại Social Community đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của mạng lưới công nghệ.

Social Publishing

Nhóm thứ hai là Social Publishing. Nhóm này bao gồm những trang website truyền tải cũng như phổ biến nội dung trên mạng. Đại diện tiêu biểu cho nhóm này chính là các blog, trang tin tức, Microsite. Ngoài ra, các trang đăng tải tài liệu, nhạc, video,…cũng thuộc nhóm Social media này.

Nếu dựa vào thuật ngữ nhóm bạn sẽ rất khó hình dung ra được nó là gì. Tuy nhiên nếu bạn dựa vào các đại diện tiêu biểu của nhóm sẽ rất dễ nắm bắt. Vì vậy có thể thấy mạng xã hội hiện nay rất phát triển nhờ công rất lớn của công cụ Social media.

Social Publishing

Social Publishing

Social Commerce

Social Commerce là nhóm phục vụ cũng như hỗ trợ việc giao tiếp, mua bán. Bằng cách sử dụng các công cụ trực tuyến như website. Social Commerce chính là phần quan trọng của các trang thương mại điện tử. Và là nền tảng giúp người bán, người mua có thể chủ động hơn trong việc tương tác, phản hồi ý kiến.

Social Commerce dù chỉ là một nhóm nhỏ trong nhiều nhóm của Social media. Tuy nhiên với những gì mà nhóm mang lại bạn có thể thấy được giá trị của nó như thế nào. Social Commerce mang đến cho con người nhiều lợi ích to lớn. Đặc biệt là khả năng tiết kiệm thời gian mua sắm và trao đổi thông tin cho người dùng là cực kỳ cao. Vì vậy Social Commerce rất quan trọng đối với cuộc sống con người hiện đại ngày nay.

Social Entertainment

Social Entertainment là nhóm cuối cùng của công cụ Social media. Nhóm này chủ yếu được dùng để hỗ trợ người dùng theo mục đích vui chơi, giải trí. Đại diện của nhóm này là các trang website chơi game trực tuyến. Ngoài ra còn có các trang web social game,…

Công việc và chức năng của mỗi nhóm trong Social media là khác nhau. Vì vậy doanh nghiệp, người dùng có thể dựa vào đó để tìm kiếm và lựa chọn loại nhóm sao cho phù hợp. Đặc biệt mọi người cần lựa chọn nhóm phù hợp với nhu cầu, mục tiêu mà mình và doanh nghiệp cần. Như vậy nó sẽ giúp mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong quá trình sử dụng.

Các bạn nên đưa ra những kế hoạch phân bổ nội dung. Hay phân bổ ngân sách dự án để đạt được mục tiêu đó. Các doanh nghiệp có thể liên kết và kết hợp cả 4 nhóm này lại với nhau để tạo ra một nền tảng mạng vận hành chắc chắn. Điều này sẽ giúp cho ra kết quả tốt nhất.

Social Entertainment

Social Entertainment

Các loại hình Social media Marketing phổ biến hiện nay

Hiện tại có 6 loại hình Social media Marketing. Tất cả những loại hình này đều được ứng dụng phổ biến rộng rãi hiện nay. Dù vậy rất ít người có thể khám phá hết được toàn bộ những loại hình Social media này.

Social Networks

Đây là hình thức Digital Marketing hoạt động dựa trên các trang web mang tính xã hội. Cụ thể như facebook, fanpage,… Những website này hoạt động tạo điều kiện cho mọi người kết nối với nhau. Từ đó mọi người có thể kết bạn, chia sẻ sở thích cùng nhau mọi lúc mọi nơi. Sử dụng một thiết bị internet sẽ giúp bạn dễ dàng tham gia được vào mạng xã hội lớn này.

Social News

Social News là hình thức marketing trên website. Nó giúp cung cấp thông tin về xã hội, giải trí. Ngoài ra, ở một số lĩnh vực Social News giúp thu hút nhóm người cùng sở thích kết nối với nhau. Social News nói một cách đơn giản là hình thức lan tỏa, kết nối. Tuy nhiên phạm vi của Social News hẹp hơn và nhưng mang lại tính chuyên biệt cao. Đồng thời nó cũng hướng đến một nhóm đối tượng cụ thể hơn.

Một số loại hình Social media Marketing khác

Bên cạnh những loại hình cung cấp ở trên thì còn có các loại hình khác như:

  • Social Bookmarking Sites
  • Social Media Sharing
  • Social Microblogging
  • Social Blog Comments and Forums
Social media Marketing

Social media Marketing

Mỗi loại hình này sẽ đóng một vai trò nhất định trong việc phát triển mạng lưới kết nối và trao đổi thông tin. Đặc biệt với sự phát triển ngành công nghệ như hiện nay thì những loại hình này càng cần thiết hơn rất nhiều.

Social media là gì? Một số kiến thức về Social media đều đã được chia sẻ rất cụ thể ở bài viết trên. Các bạn chỉ cần tham khảo những thông tin này có thể hiểu rõ bản chất của vấn đề. Ngoài ra, bạn cũng có tham khảo thêm các thông tin khác tại website: https://digimar.vn/.