Schema.org là gì ? Tìm hiểu cách thức hoạt động của Schema.org

Những kiến thức về SEO đã và đang trở thành các chủ đề NÓNG rất được quan tâm. Và một trong số đó chính là Schema.org là gì cũng như các thông tin liên quan đến nó. Vậy bạn thì sao? Liệu bản đã hiểu rõ về Schema.org chưa? Nếu chưa bạn hãy cùng digimar. vn cập nhật những thông tin bổ ích ngay sau đây. Chắc hẳn bạn sẽ rút ra được cho mình những kiến thức thú vị và cần thiết về Schema.org.

Tìm hiểu Schema.org là gì?

Schema.org là một thuật ngữ quen thuộc trong SEO. Vì thế với các chuyên gia hay người am hiểu về SEO thì Schema.org là gì không khó để lý giải. Tuy nhiên có lẽ nếu bạn lần đầu sử dụng Schema.org thì sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Song bạn cũng đừng lo lắng mà hãy tìm hiểu chi tiết khái niệm và cấu trúc của Schema.org để hiểu rõ bản chất của nó.

Tìm hiểu Schema.org là gì

Tìm hiểu Schema.org là gì

Khái niệm Schema.org là gì

Khái niệm Schema.org là gì thực chất khá đơn giản. Bạn có thể hiểu Schema.org như một dạng dữ liệu có cấu trúc. Theo đó dạng dữ liệu này được thiết lập một cách rõ ràng và theo cấu trúc nhất định. Đặc biệt nó được áp dụng cho các website nhằm giúp cỗ máy tìm kiếm hiểu về web. Nghĩa là khi website sử dụng Schema.org thì cỗ máy tìm kiếm sẽ rất nhanh chóng xác định được kiểu website là gì. Nhờ đó khi người dùng tìm kiếm thông tin thì cỗ máy tìm kiếm cũng sẽ trả lại kết quả chính xác hơn.

Ngoài ra bạn cũng có thể hiểu Schema.org là gì theo góc độ của dân kỹ thuật. Đó là Schema.org chính là một đoạn code. Đoạn code này có thể là đoạn code html hay code khai báo java script. Nó được dùng để đánh dấu dữ liệu theo một cấu trúc nhất định.

Cấu trúc của Schema.org là gì

Những lý giải về khái niệm sẽ giúp bạn hiểu Schema.org là gì. Tuy nhiên để thực sự biết hết bản chất của Schema.org thì việc tìm hiểu cấu trúc của nó là cần thiết. Vậy cụ thể cấu trúc hoàn chỉnh của Schema.org là như thế nào?

Về cơ bản bạn có thể ghi nhớ Schema.org luôn có cấu trúc nhất định. Vì thế bạn cần  hoàn thành những khai báo ấy. Đặc biệt sau khi khai báo thì tiến hành cập nhật cho website của mình. Có như thế thì cỗ máy tìm kiếm sẽ dễ dàng nhận diện cũng như chấm điểm cao cho website của bạn.

Schema.org có cấu trúc như thế nào?

Schema.org có cấu trúc như thế nào?

Thông thường cấu trúc của Schema.org sẽ có nhiều thành phần. Trong đó có thể kể đến như là:

 • “Context”, “id”, “name”,….cho phần thẻ head
 • “logo”
 • “image”
 • “priceRange”
 • “Email”
 • “hasMap”
 • “Founder”,…

Cách thức hoạt động của Schema.org là gì

Schema.org là một dạng thông tinh có cấu trúc. Trong đó thông qua từng đoạn code mà Schema.org phân biệt giữa các thành phần của web. Cụ thể hơn tương ứng với mỗi thành phần của website sẽ là một đoạn code có cấu trúc riêng. Nghĩa là mỗi code tượng trưng cho  một mục thông tin.

Chẳng hạn trong một website âm nhạc sẽ có các thông tin về  sản phẩm của ca sĩ. Theo đó sẽ có một đoạn code đại diện cho “ngày phát hành”. Tiếp đó sẽ là đoạn code riêng cho “thời lượng phát”. Và từng đoạn code cho các thông tin tương tự như năm sản xuất, tên nhà sản xuất,…

Khi từng đoạn mã Schema.org được khai báo thì cỗ máy tìm kiếm sẽ dựa vào đó như một căn cứ. Đó là căn cứ để phân biệt thông tin của website theo từng chủ đề. Đặc biệt mục thông tin có sẵn trong Schema.org có không ít. Vì thế bạn có thể lựa chọn thông tin phù hợp và cập nhật cho website. Hơn nữa Schema.org còn có tính năng mở rộng. Do đó bạn cũng có thể bổ sung các thuộc tính thông tin mới vào.

Những tác dụng của Schema.org

Những tác dụng của Schema.org đã được chứng minh khá nhiều. Đặc biệt theo các chuyên gia thì Schema.org là loại cấu trúc quan trọng trong SEO. Theo đó nó không chỉ quan trọng với người dùng mà còn cả cỗ máy tìm kiếm. Vậy cụ thể tác dụng của Schema.org là gì bạn có thể cập nhật theo hai phương diện sau.

Schema.org hỗ trợ cỗ máy tìm kiếm

Schema.org hỗ trợ cỗ máy tìm kiếm

Tác dụng của Schema.org với cỗ máy tìm kiếm

Hiện tại có hàng vạn website đang hoạt động. Trong đó không có có website trong nước mà còn ở nước ngoài nữa. Và khi người dùng tìm kiếm một thông tin trên cỗ máy tìm kiếm thì sẽ có nhiều kết quả trả ra. Tuy nhiên điều quan trọng ở đây là nội dung mà người dùng tìm kiếm có nghĩa là người dùng có thể hiểu rõ về nó. Nhưng trái lại với cỗ máy tìm kiếm thì để hiểu rõ nội dung của web không phải điều dễ dàng.

Đặc biệt từng nội dung còn gắn theo ngữ nghĩa. Vì thế việc hiểu rõ nội dung web đối với cỗ máy tìm kiếm lại càng khó hơn. Nhất còn tồn tại những từ ngữ mà cỗ máy tìm kiếm không thể nào hiểu được.

Chẳng hạn để hiểu hơn bạn có thể với ví dụ về từ ngữ “fullmoon”. Từ ngữ này có thể được hiểu là trăng tròn. Tuy nhiên nó cũng có thể là tên của một bộ phim. Như vậy ý nghĩa chính xác của từ sẽ còn liên kết với ngữ cảnh. Do đó chính sự đa dạng này khiến cho các cỗ máy tìm kiếm gặp khó khăn khi trả lại kết quả tìm kiếm cho bạn.

Nhưng sự ra đời của Schema.org đã giải quyết vấn đề tồn tại ấy giúp cỗ máy tìm kiếm. Theo đó Schema.org áp dụng cho website giúp cỗ máy tìm kiếm nhận biets cũng như phân loại. Cuối cùng có thể trả về cho người dùng tìm kiếm những thông tin chính xác với thời gian nhanh nhất.

Tác dụng của Schema.org với người dùng

Schema.org mang đến tác dụng lớn đối với cỗ máy tìm kiếm. Tuy nhiên bên cạnh đó nó cũng hỗ trợ người dùng nhiều lợi ích.

Cụ thể Schema.org khi được áp dụng sẽ giúp website trở nên nổi bật hơn. Từ đó thu hút sự quan tâm của người dùng. Đồng thời làm gia tăng tỷ lệ ghé vào web.

Đặc biệt nếu người dùng gõ cụm từ lên cỗ máy tìm kiếm thì Schema.org sẽ làm nhiệm vụ của mình. Nó sẽ hiển thị những thông tin liên quan đến cụm từ mà người dùng tìm kiếm. Tùy theo từng loại Schema.org khác nhau mà thông tin hiển thị sẽ khác. Song điểm chung đó sẽ là những thông tin giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm được website cung cấp cần thiết.

Cách khai báo Schema.org chuẩn cho website

Để khai báo Schema.org cho website của mình bạn có 2 cách. Trong đó bạn có thể xem xét và lựa chọn giải pháp phù hợp cho mình. Cụ thể đó là:

Tự khai báo Schema.org cho website

Cách khai báo Schema.org là gì? Giải pháp đầu tiên cho bạn là tự mình thực hiện.Theo đó bạn hãy tiến hành theo các hướng dẫn sau:

Khai báo Schema.org cho website

Khai báo Schema.org cho website

 • Truy cập trang khai báo Schema.org
 • Lựa chọn các danh mục cần thiết cho website của bạn trong Schema.org. Hoặc bạn cũng có thể thêm danh mục mới không có trong Schema.org vào web.
 • Khai báo theo cấu trúc cho từng danh mục bạn chọn
 • Cập nhật cho website sau khi khai báo thành công
 • Kiểm tra lại cập nhật nếu bạn muốn. Chỉ cần bạn sử dụng công cụ Google Webmaster

Tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ

Tự khai báo Schema.org cho website của mình là một cách bạn có thể chọn. Tuy nhiên nếu bạn  cảm thấy khó khăn hay không tự tin thì hãy tìm đến đơn vị chuyên nghiệp. Tại đó những người có chuyên môn sẽ giúp bạn khai báo Schema.org hiệu quả nhất cho website. Đặc biệt thông thường khi tự khai báo bạn sẽ rất dễ mắc lỗi ở phần code. Vì thế chọn đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ có thể xem là lựa chọn tối ưu.

Song bạn nhớ khi lựa chọn đơn vị hãy tìm đến nơi uy tín. Có như thế thì bạn mới có được sự hài lòng cao nhất.

Tiểu kết

Schema.org là gì không phải là một thuật ngữ khó hiểu phải không nào. Chỉ cần bạn xem xét qua những thông tin trên thì chắc hẳn sẽ có thể hiểu rõ bản chất của Schema.org. Đặc biệt hy vọng bạn sẽ tìm kiếm được những kiến thức SEO bổ ích. Ngoài ra nếu bạn muốn được tư vấn thêm về SEO thì đừng quên truy cập: http://localhost/digimar .