Pagespeed Insights là gì – Cách tối ưu hiệu suất cho trang web

PageSpeed Insights là một công cụ của Google, có tên gọi khác là Google Speed Test. PageSpeed Insights được sáng tạo ra với mục đích giúp người dùng đánh giá và kiểm tra được chất lượng website của mình, dựa trên tất cả những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đã có sẵn do Google áp dụng từ trước. Công cụ này của Google thực sự hữu hiệu, nó sẽ giúp bạn tự điều chỉnh lại trang web của mình một cách tốt hơn.

PageSpeed Insights - công cụ hữu hiệu cho website của bạn. 

PageSpeed Insights – công cụ hữu hiệu cho website của bạn.

Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công cụ này và đi sâu hơn nữa về lợi ích mà nó đem lại cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất nhé!

PageSpeed Insights là gì?

PageSpeed Insights là gì? Với những người dùng internet, đặc biệt là những người đang quản lý những website thì đây là một câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm của họ.

What is Google PageSpeed Insights? 

What is Google PageSpeed Insights?

Công cụ này của Google có khả năng báo cáo cho bạn về hiệu suất thực tế của trang web trên các thiết bị di động hoặc máy tính. Nó cho sẽ cho biết website đang hoạt động ở tình trạng như thế nào trên Báo cáo UX của Chrome và đề xuất để tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của trang web đó.

PageSpeed Insights dựa vào những tiêu chuẩn gì để đánh giá?

Với bất kỳ một sự kiểm tra hay đánh giá nào đó, chúng ta đều cần có những tiêu chí để dựa vào đó mới đưa ra được kết luận cuối cùng chuẩn xác nhất. Ví dụ đơn giản như bài kiểm tra ở trường của bạn, giáo viên sẽ không thể tùy thích chấm ra sao cũng được mà họ phải có thang điểm, đáp án chuẩn rõ ràng mới cho điểm bài làm của bạn được. Và Google PageSpeed Insights cũng vậy, để xông cụ này đánh giá được một cách chính xác nhất thì Google sẽ cần phải thiết lập ngay từ đầu cho nó những tiêu chuẩn riêng. Vậy những tiêu chuẩn đó của PageSpeed Insights là gì?

8 tiêu chuẩn đánh giá của PageSpeed Insights

 • Tránh sử dụng redirect ở trang đích ( redirect: chuyển hướng link).
 • Kích hoạt chức năng compress dữ liệu gửi về trình duyệt (compress: nén).
 • Cải thiện thời gian phản hồi của server (server: máy chủ)..
 • Cải thiện bộ nhớ cache ở trình duyệt (bộ nhớ cache: bộ nhớ đệm).
 • Thực hiện giảm dung lượng hình ảnh bằng nén.
 • Tối ưu việc chèn các file CSS vào website. (file CSS: tách riêng phần định dạng khỏi HTML).
 • Thiết lập thứ tự ưu tiên nội dung trong website của bạn.
 • Tận dụng thuộc tính không đồng bộ.

Cách sử dụng công cụ PageSpeed Insights là gì?

Nếu chỉ đọc những thông tin về PageSpeed Insights thì hầu như ai cũng thấy nó khá phức tạp. Tuy nhiên, việc sử dụng công cụ này hoàn toàn ngược lại, thật sự rất đơn giản, thân thiện và dễ dàng với người dùng. Chỉ cần với 3 bước nhanh gọn ta đã có thể hoàn thành việc cần làm. Nội dung 3 bước đó như sau:

 • Truy cập vào đường link: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/
 • Điền tên website muốn kiểm tra vào phần khung trống.
 • Sau khi test web xong, màn hình sẽ hiển thị ra một giao diện đánh giá kết quả theo điểm số trên thang điểm chấm là 100.

Khi đã biết kết quả đánh giá trang web, việc mà chúng ta cần làm sau đó là tìm cách để tối ưu hơn nữa hiệu suất của website. Và như đã đề cập đến ở phần đầu bài viết, PageSpeed Insights sẽ đưa ra cho người dùng một vài đề xuất hữu ích. Những đề xuất với PageSpeed Insights là gì?

Phương thức để tối ưu hiệu suất của trang web với PageSpeed là gì?

Một vài đề xuất sau đây chắc hẳn sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong việc làm tăng hiệu suất của website

Tối ưu hiệu suất của website bằng PageSpeed Insights.

Tối ưu hiệu suất của website bằng PageSpeed Insights.

Giải nén cho server (máy chủ)

Mục giải nén này sẽ được kích hoạt khi công cụ PageSpeed ​​Insights phát hiện ra rằng các tài nguyên của web được nén từ server (máy chủ) khi truyền qua các HTTP requests.

 Nếu bạn không biết thì hãy đề cập với người lập trình để họ cài đặt giúp bạn phần module gzip. Phần này sẽ có khả năng tiết kiệm băng thông, tăng tốc độ tải xuống của trang web.

Giảm bớt tài nguyên trên website

Khi PageSpeed ​​Insights phát hiện ra kích thước, dung lượng của các tài nguyên trên trang web của bạn bị giảm xuống thông qua việc minify thì phần này sẽ được kích hoạt.

Lúc này, công việc mà bạn cần làm là loại bỏ đi những dòng comment trong code, xóa những phần code không sử dụng, đổi tên các biến và hàm sao cho ngắn hơn và xóa bỏ những dòng trắng vì nó cũng là một nguyên nhân gây tăng dung lượng

Tối ưu thời gian phản hồi lại của server chính

Nếu thời gian phản hồi của máy chủ nhanh hơn 200 ms mà được phát hiện ra thì phần này sẽ kích hoạt. Việc cần làm là phải dùng server có chất lượng tốt hơn về phần cứng và mạng để nâng cao website của mình.

Vậy là bài viết trên đây đã giải đáp được phần nào về công cụ PageSpeed Insights là gì. Hi vọng những thông tin trong bài sẽ cung cấp được cho độc giả sự hữu ích và thiết thực nhất định.