Tìm hiểu Pagerank là gì? Vai trò cơ bản của Pagerank ra sao?

Pagerank – một trong những thuật ngữ đang được mọi người sử dụng rất phổ biến. Đặc biệt nếu làm SEO thì chắc chắn bạn không xa lạ với từ khoá này. Trên thực tế, đây là từ khóa được nhiều người biết đến. Cũng được rất nhiều người sử dụng. Thế nhưng, thực chất Pagerank là gì thì không phải ai cũng nắm được. Vậy rốt cục, Pagerank giúp ích gì cho công việc của chúng ta?

Pagerank là gì - vấn đề đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm

Pagerank là gì – vấn đề đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm

Khi tìm hiểu các thông tin trong lĩnh vực SEO hay Google, các vấn đề về Pagerank thường xuyên được đề cập đến. Tuy nhiên, nếu không nắm được đúng bản chất, chúng ta có thể bị nhầm lẫn các ứng dụng của nó. Nhất là đối với những nhà đầu tư SEO. Để tránh những trường hợp nhầm lẫn này, bạn hãy dành chút thời gian theo dõi bài viết sau. Digimar.vn sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về Pagerank.

Pagerank là gì?

Pagerank thường được gọi tắt và ký hiệu là PR. Đây là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ một thuật toán của Google Search. Và mục đích của công cụ này là tìm và sắp xếp thứ hạng cho các trang web. Và thứ tự này sẽ được hiện lên trên bảng kết quả top tìm kiếm (SERP) của Google.

Thực chất, thuật toán Pagerank đã được google áp dụng từ năm 2005 cho đến nay. Và thuật toán này được đặt tên bởi người sáng lập tập đoàn Google – ông Larry Page. Pagerank thường được dùng để đánh giá, xếp hạng các trang web trang mạng World Wide Web.

Pagerank - thuật toán nhằm tìm ra những  trang web tốt nhất

Pagerank – thuật toán nhằm tìm ra những  trang web tốt nhất

Nói một cách đơn giản, PR là một trong những thuật toán được tạo ra nhằm phân tích các liên kết. Từ đó, người ta sẽ đánh giá được mức độ quan trọng, độ uy tín và độ hot của từng trang. Thông thường, kết quả của các mức độ này sẽ rút ra được từ các yếu tố: số lượng truy cập trang web, mức độ đánh giá chất lượng hay chất lượng các liên kết. Vì các trang web hot sẽ có nhiều link chất lượng từ các web khác.

Hiện nay, để có được kết quả trong bảng SERP, người ta có thể dùng nhiều cách khác nhau. Nhưng, Pagerank vẫn là sự lựa chọn của khá nhiều người. Tại sao lại như vậy? Tiếp tục theo dõi bài viết của digimar.vn để có đáp án chính xác nhất cho câu hỏi này nhé.

Pagerank có công thức tính như thế nào?

Như chúng ta đã biết, khi đã gọi là thuật toán thì nó sẽ có một công thức tính để cho ra kết quả. Dĩ nhiên, đối với thuật toán Pagerank mà Google Search thường sử dụng cũng như vậy. Nó cũng được xác định theo một công thức cụ thể. Và kết quả của công thức tính toán này chính là căn cứ để sắp xếp thứ hạng cho các trang web. Chính vì vậy, khi tìm hiểu Pagerank là gì, công thức tính nó là điều bạn cần quan tâm.

Trên thực tế, người ta vẫn chưa tìm ra được công thức nào cho ra kết quả Pagerank chính xác 100%. Thế nhưng, bạn có thể tin tưởng đáp án của công thức liên hệ dưới đây. Vì hiện nay, nó là phương pháp cho ra kết quả có sai số thấp nhất. Công thức liên hệ như sau:

PR(A) = (1-d) / N + d*PR(B)/C(B) + d*PR(C) / C(C) + d*PR(D) /C(D)+…

Công thức tính tay Pagerank tổng quát

Công thức tính tay Pagerank tổng quát

Trong đó, các ký hiệu có ý nghĩa như sau:

  • PR(A), PR(B),…: chỉ số xếp hạng của A, B, C,… trên bảng kết quả xếp hạng Google Search của các trang web.
  • C(B), C(C), C(D),… chỉ số link out của B, C, D,…
  • N: số Page trong hệ thống đang tính
  • d: hằng số được Google quy định. Thường thì d = 0,85

Cách tính trên, người ta thường gọi là tính Pagerank bằng tay. Ngoài cách phổ biến này, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách tính Pagerank bằng Excel. Và khi tính với Excel, bạn cần phải lập ma trận nên cũng khá phức tạp.

Những vai trò cực kỳ quan trọng của Pagerank mà bạn cần nắm được

Không phải tự nhiên mà vấn đề Pagerank là gì lại thu hút được sự chú ý của mọi người. Không phải tự nhiên các cách tính Pagerank lại được các nhà đầu tư SEO quan tâm. Thực chất, thuật toán này có sức hút như vậy là do vai trò của nó. Pagerank là một trong những ứng dụng đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Cho nên, không ai muốn bỏ qua việc tìm hiểu về Pagerank. Vậy cụ thể, vai trò của nó được biểu hiện như thế nào? Tiếp tục theo dõi bài viết của digimar.vn để có câu trả lời nào!

Giúp người dùng nhận thấy được mức độ quan trọng của một trang web

Theo những thông tin mà chúng ta tìm hiểu ở trên, Pagerank sẽ giúp ta có kết quả xếp hạng trang web của google. Và khi nhìn vào đó, bạn có thể biết được website nào đang được nhiều người tìm kiếm nhất. Website nào có nhiều lượt truy cập. Những yếu tố đó cũng là cơ sở để chúng ta đánh giá mức độ quan trọng của trang web đó. Vì thông thường, thông tin hay website nào quan trọng sẽ được mọi người quan tâm nhiều. Do đó, lượt truy cập vào trang web đó cũng sẽ tăng lên.

Pagerank đánh giá tầm quan trọng của một website nào đó

Pagerank đánh giá tầm quan trọng của một website nào đó

Tuy nhiên, kết quả này chỉ là quan điểm riêng của Google hay 1 công cụ tìm kiếm nào đó. Đối với các công cụ tìm kiếm khác nhau thì kết quả có thể sẽ khác nhau. Cho nên, nếu bạn tin tưởng công cụ nào, hãy lấy kết quả Pagerank của công cụ đó. Chúng tôi tin rằng, với Pagerank, bạn sẽ tìm kiếm được những thông tin hữu ích nhất!

Xác định được mức độ uy tín của website

Đối với một trang web, để đánh giá được mức độ uy tín, người  ta có thể dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Thế nhưng, yếu tố được nhiều người tin tưởng và lựa chọn là các link. Để Pagerank của một trang web cao thì trang web đó phải có nhiều liên kết chất lượng, uy tín. Trong đó, bao gồm có cả internal link và external link. Và chính số lượng những liên kết uy tín này đã giúp mọi người nhận biết đâu là trang web uy tín.

Chính vì vậy, khi sử dụng Pagerank, bạn không chỉ tìm thấy thông tin đang được nhiều người quan tâm. Mà quan trọng, bạn còn biết được mức độ chính xác nó qua các web uy tín.

Là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên bảng xếp hạng tìm kiếm

Để cấu thành nên một bảng kết quả xếp hạng tìm kiếm không phải việc đơn giản. Người ta phải dựa vào rất nhiều yếu tố, rất nhiều công cụ khác nhau để rút ra kết quả chính xác nhất. Và trong đó, Pagerank chính là một trong những yếu tố không thể không nhắc đến. Pagerank cao cũng là một khía cạnh để đánh giá mức độ quan trọng, chất lượng cũng như uy tín của 1 website. Do đó, khi thực hiện công việc này, các nhà đầu tư SEO thường dùng đến Pagerank.

Pagerank là một yếu tố quan trọng tạo nên bảng xếp hạng top tìm kiếm

Pagerank là một yếu tố quan trọng tạo nên bảng xếp hạng top tìm kiếm

Trên đây là 3 vai trò quan trọng nhất, cơ bản nhất trong số các ứng dụng của Pagerank. Với những vai trò đó, chúng tôi tin rằng, nó sẽ đem đến cho người dùng nhiều trải nghiệm cực kỳ thú vị. Đặc biệt là đối với những nhà đầu tư SEO, Pagerank sẽ là điều họ không nên bỏ lỡ. Vì thực sự, ứng dụng này sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc của họ.

Đó là toàn bộ những thông tin xoay quanh vấn đề “Pagerank là gì” mà digimar.vn muốn gửi đến bạn. Chúng tôi mong rằng, những thông tin trên đây hoàn toàn bổ ích đối với công việc của bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website dưới đây. Và chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những câu trả lời chính xác nhất. https://digimar.vn/.