• Call us now:

  0981.022.044

 • Send :

  digimarvn@gmail.com

 • Visit Our Office:

  012B Đ.Đồng Đen, P.14, Q.Tân Bình

Hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới (Chi tiết từ A->Z)

Kể từ khi công nghệ phát triển sang một con đường mới, WordPress cũng đã bắt đầu du nhập vào Việt Nam và trở thành một trong những công cụ vô cùng hữu ích cho các công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh online. Thực tế mà nói WordPress mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích hơn chúng ta tưởng. Vì thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng WordPress một cách chi tiết nhất dành cho người mới từ A-Z

WordPress là gì?

Sơ qua một chút về WordPress cho những bạn chưa biết nhiều về WordPress thì đây là một trong những công cụ được sử dụng để quản lý nội dung. Trước kia, WordPress đa số chỉ được sử dụng để viết blog. Tuy nhiên, càng về sau sự có mặt của WordPress dường như trở nên cần thiết hơn nhiều, nhất là trong quá trình thực hiện nội dung quảng bá cho các công ty, doanh nghiệp.

Chính vì thế, WordPress đã từng bước trở thành một trong những công cụ quản lý nội dung quan trọng và không thể thiếu trong quá trình quảng bá hình ảnh sản phẩm, dịch vụ lẫn doanh nghiệp.

WordPress là công cụ được sử dụng để quản lý nội dung của một blog, website

WordPress lần đầu xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2003 và được phát triển trong một dự án khá nhỏ của Matt Mullenweg. Để có thể tạo ra tiện ích này, WordPress đã được hoàn thiện dựa trên một bộ mã nguồn, được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, sử dụng với MySQL database cùng sự hỗ trợ của Mike Little.

Về sau, WordPress được sử dụng rất phổ biến. Ở thời điểm đó, cả Mike Little và Matt Mullenweg đều không nghĩ rằng phát minh WordPress của mình lại có sức ảnh hưởng tới vậy. Nhiều năm về sau, WordPress vẫn được sử dụng và dường như không có một công cụ nào khác có thể thay thế.

Trải qua hàng chục năm thay đổi và cải tiến, WordPress hiện nay đã được bổ sung khá nhiều tính năng, cung cấp cả các bản miễn phí cho người dùng. Vì vậy, bất cứ ai có nhu cầu cũng đều có thể sử dụng WordPress để quản lý nội dung trên website.

Bản miễn phí WordPress sẵn sàng cho bất cứ người dùng nào muốn sử dụng

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng WordPress để quản lý nội dung, tạo website cho riêng mình hoặc cho công ty, hãy đọc thêm phần hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu ở dưới đây.

Hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới chi tiết từ A – Z

Đầu tiên, để có thể học WordPress dễ dàng hơn, các bạn cần phải chuẩn bị trước những thứ đơn giản sau đây

Những điều cần chuẩn bị để học WordPress

Để sử dụng WordPress, bạn cần phải có Hosting và Domain đầu tiên. Đây là hai thứ cần thiết nhất để bạn có thể cài đặt WordPress và sử dụng. Nếu không thể, các bạn cũng có thể cài đặt LocalHost để biến máy tính của bạn trở thành máy chủ giả lập và sử dụng WordPress ngay sau đó. Những hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới chi tiết từ A – Z dưới đây nhất định sẽ giúp bạn có thể thành thạo công cụ WordPress này trong nháy mắt.

Hãy chuẩn bị mọi thứ thật tốt và tìm hiểu hướng dẫn sử dụng WordPress dưới đây

Hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới chi tiết từ A – Z

Để sử dụng được WordPress, bạn cần phải download và cài đặt phần mềm này vào máy tính của mình. Tất nhiên, hãy download và cài đặt chúng vào WordPress khi bạn đã có tên miền và hosting nhé.

Download/Cài đặt hoặc đăng nhập trực tiếp thông qua Internet

Bước đầu tiên trong series hướng dẫn sử dụng WordPress của chúng tôi là cài đặt, truy cập vào WordPress. Việc cài đặt khá đơn giản, truy cập vào Google và tìm kiếm từ khóa “Download WordPress cho máy tính”. Bạn có thể kèm theo phiên bản, loại máy tính của bạn vào từ khóa để tìm được link download WordPress chính xác hơn. Sau khi download được WordPress, bạn tiến hành cài đặt như khi cài đặt các ứng dụng thông thường.

Bạn cũng có thể làm WordPress trực tiếp trên Internet mà không phải download phần mềm ứng dụng nào về máy tính.

Khi đăng ký tên miền và hosting bạn sẽ được gửi link truy cập vào bảng tin hay còn gọi là Dashboard của WordPress. Chỉ cần vào link này và đăng nhập bằng thông tin sẵn có của bạn bao gồm tên đăng nhập và mật khẩu để truy cập vào WordPress. Dashboard sẽ hiện ra sau khi bạn đăng nhập thành công.

Đăng nhập vào tài khoản WordPress là bước đầu tiên trong hướng dẫn sử dụng WordPress

Màn hình WordPress này bao gồm những thông số kỹ thuật của website cùng một số chức năng mà bạn được phân quyền như tạo bài viết, chỉnh sửa giao diện, cài đặt plugin…

Các bước thiết lập cài đặt WordPress đầu tiên

Để hoàn tất quá trình thiết lập WordPress các bạn phải thực hiện tuần tự các bước cơ bản sau:

– Cài đặt tiêu đề trang WordPress hay còn gọi là tiêu đề của website.

– Cài đặt khẩu hiệu WordPress hay còn gọi là miêu tả của website.

– Cài đặt địa chỉ WordPress.

– Cài đặt địa chỉ website WordPress.

– Cài đặt địa chỉ email của quản trị viên trong WordPress.

– Cài đặt thành viên của website trong WordPress.

– Cài đặt vai trò thành viên mới trong WordPress.

– Cài đặt thời gian, định dạng thời gian, ngôn ngữ của website trong WordPress.

Bạn có thể thay đổi bất cứ thông tin nào trong hệ thống của WordPress. Tuy nhiên, hãy sử dụng những thông tin chính xác để quá trình quản lý nội dung của WordPress được hoạt động tốt hơn.

Bạn bắt buộc phải thiết lập WordPress trước khi sử dụng

Cài đặt đường dẫn tĩnh

Đường dẫn tĩnh còn được gọi là Permalinks. Đây được gọi là cấu trúc URL mà website sẽ sử dụng xuyên suốt thời gian hoạt động. Tại sao bạn phải cài đặt đường dẫn tĩnh? Đường dẫn tĩnh sẽ hiển thị trực tiếp trên giao diện của người dùng và ảnh hưởng tới mức độ uy tín của website.

Do đó, trước khi ra mắt website, việc sửa đổi lại link đường dẫn tĩnh là vô cùng cần thiết. Thông thường, đường dẫn tĩnh sẽ có dạng http://www.tenmien.com/?p=123 và bạn hoàn toàn có thể thay đổi thành một đường dẫn có ý nghĩa hơn như http://www.yourdomain.com/ngay-thang-nam/bai-dang-1/ hoặc tùy theo ý thích của bạn.

Cài đặt thảo luận

Cài đặt thảo luận để làm gì? Cài đặt thảo luận được thực hiện để người dùng có khả năng bình luận trên các bài đăng của website sau khi được xuất bản. Tính năng này giúp chúng ta có thể kiểm soát được bình luận ác ý và không phù hợp.

Cài đặt thảo luận được cho là một tính năng khá tốt

Bạn chỉ cần truy cập vào phần Cài Đặt và Click vào mục Thảo Luận và bỏ chọn chức năng “Cho phép liên kết các thông báo từ các blog khác (pingbacks và trackbacks) trên các bài viết mới” là được.

Cài đặt hồ sơ của bạn

Trong phần hồ sơ, bạn có thể kiểm tra các thông tin cá nhân của thành viên tham gia vào hệ thống WordPress. Vì vậy, nếu bạn muốn tùy chỉnh ngôn ngữ cũng có thể cài đặt ở đây.

Các chức năng chính trong WordPress

Ở phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng WordPress các bạn một số chức năng. Trong đó, bạn cần chú ý tới những chức năng sau:

– Soạn thảo bài viết (Post): Bạn có thể truy cập vào mục Bài viết và Click vào mục Viết bài mới. Một giao diện viết bài mới sẽ hiện lên để bạn có thể thực hiện viết bài, lồng ghép nội dung, đem lại giá trị cho người đọc. Trong mục bài viết này, bạn sẽ nhìn thấy các mục như vùng soạn thảo, mục đăng, mục định dạng, chuyên mục, mục tags, mục ảnh… Bạn cũng có thể nhấn vào “Lưu nháp” nếu như chưa hoàn thành xong bài viết.

Những chức năng chính của WordPress giúp cho bạn dễ dàng hoàn thiện các bài đăng trên website

Hướng dẫn sử dụng WordPress – Tạo trang (Page)

Làm thế nào để tạo Page? Bạn có thể truy cập vào biểu tượng Menu bên trái rồi Click vào mục Page – một giao diện tương tự như khi bạn tạo bài viết sẽ hiện ra. Bạn chỉ cần thực hiện như bình thường bạn tạo bài viết là được. Ngoài ra, ở bên tay phải giao diện sẽ có thêm một ô gọi là Page Attributes (thuộc tính trang). Chức năng này cho phép bạn tạo trang mẹ và trang con cho trang mới. Sau đó, bạn còn có thể chọn giao diện trang sao cho phù hợp nhất.

Quản lý thư viện Media

Media của WordPress được sử dụng để quản lý hình ảnh, video của toàn bộ hệ thống WordPress. Để ghép ảnh vào bài viết bạn cần phải truy cập vào Media để thêm hình ảnh vào thư viện trước. Bạn có thể nhấn vào nút “Thêm Media” để thêm hình ảnh và video.

Bạn có thể tải hình ảnh và video lên trước hoặc sau khi hoàn thành bài viết

Hướng dẫn sử dụng WordPress – Đăng bài viết

Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, các bạn chỉ cần nhấn vào nút “Đăng bài viết” để hoàn thiện nốt các công đoạn cuối cùng. Tuy nhiên, trước khi nhấn “Đăng bài viết” các bạn cần phải hoàn tất thẻ tags, ảnh đại diện, chuyên mục… Bạn cũng có thể lên lịch bài đăng để bài viết được xuất bản vào thời gian theo nhu cầu của mình. WordPress có tính năng xem thử và tất nhiên trước khi đăng bạn cần phải xem lại toàn bộ bài viết của mình nhé.

Chức năng Revision

Revision là chức năng quản lý nhật ký soạn thảo. Chức này này tỏ ra vô cùng có ích đối với những trường hợp như mất điện, quên không lưu lại bản nháp… Chức năng này cho phép bạn có thể tìm lại các phiên bản mà bạn đã từng làm trên bài đăng ấy. Vì vậy, nếu bạn chẳng may chưa lưu lại thì hãy vào mục này để tìm kiếm lại nha.

Revision giúp bạn không phải lo lắng về việc bản thảo chưa lưu hoặc mất điện bất ngờ

Các giao diện phổ biến trong WordPress

Nếu như các bạn đã hoàn thiện hết tất cả các bước trên thì đã đến lúc chọn giao diện. Một số giao diện dưới đây đã được sử dụng rất phổ biến, bạn có thể tham khảo chúng:

 • Blogging: Có thể sử dụng để tạo blog cá nhân.
 • Business: Có thể sử dụng cho công ty, doanh nghiệp.
 • Portfolio: Chủ yếu sử dụng để hiển thị ảnh và video.
 • eCommerce: Chủ yếu được sử dụng để làm website thương mại điện tử.
 • App: Thường được sử dụng với mục đích tuyển dụng, học trực tuyến…

Vậy làm thế nào để chúng ta có thể cài đặt được giao diện nếu chẳng may giao diện cơ bản chưa đáp ứng được nhu cầu của các bạn?

Hãy chọn giao diện phù hợp với mục đích sử dụng website của bạn

Hướng dẫn Sử Dụng WordPress

Cài Đặt Giao Diện

Bạn cần phải tìm kiếm và tải file giao diện về máy tính rồi post lên hệ thống WordPress thông qua FTP. Sau khi tải giao diện lên hệ thống WordPress, bạn hãy chọn giao diện đó một lần nữa và nhấn “Cài đặt ngay bây giờ”. Bạn lưu ý nên kích hoạt hoặc trả phí cho giao diện trước khi sử dụng nhé. Trong quá trình cài đặt giao diện vào WordPress, bạn có thể tùy chỉnh chúng theo hướng dẫn sử dụng WordPress dưới đây.

Tùy chỉnh giao diện

Bạn đừng lo nếu không biết tùy chỉnh giao diện bởi vì WordPress vốn đã tích hợp một công cụ có sẵn để chúng ta có thể thay đổi tùy chỉnh như màu sắc, ảnh nền, logo… Để tùy chỉnh bạn chỉ cần nhấp vào mục “Giao diện” rồi Click vào tùy chỉnh và thay đổi những yếu tố mà bạn chưa ưng ý. Ngoài giao diện, Widget cũng là một trong những phần mà bạn cần biết khi sử dụng WordPress.

Tùy chỉnh giao diện chưa bao giờ đơn giản như thế với WordPress

Hướng dẫn sử dụng WordPress – Widget

Widget là một trong những công cụ hữu dụng trong quá trình sử dụng WordPress. Để sử dụng Widget, bạn chỉ cần truy cập vào mục “Giao diện” rồi Click vào mục “Widget” để tìm được hệ thống Widget có sẵn của WordPress. Bạn có thể lựa chọn Widget trong hệ thống của WordPress cũng có thể thêm Widget vào WordPress để sử dụng. Để thêm Widget vào hệ thống WordPress, các bạn có thể kéo thả một cách dễ dàng.

Một số widget mặc định được tích hợp vào WordPress trong phiên bản mới nhất hiện nay bao gồm: Lưu trữ, Lịch, Chuyên mục, Tùy chọn, Meta, Trang, Phản hồi gần đây, Bài viết mới, RSS, Tìm kiếm, Mây thẻ, Văn bản…

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng những Widget được tích hợp sẵn trong hệ thống WordPress để tối ưu tốc độ của website

Những chia sẻ của chúng tôi ở trên về cách sử dụng WordPress được cho là khá chi tiết. Ngoài ra, các bạn còn có thể tham khảo thêm các bài viết khác của chúng tôi để biết thêm chi tiết về WordPress. Nếu có thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được giải đáp nhé!

1 Comments

Comments are closed.