Hummingbird là gì – Hummingbird có ý nghĩa như thế nào

Trong tiếng Anh, “Hummingbird” có nghĩa là chim ruồi và Google đã sử dụng chính tên này để đặt cho thuật toán mà họ mới sáng tạo ra trong vài năm gần đây, đó chính là thuật toán Google Hummingbird. Thuật toán này được tạo ra với mục đích chính là cải thiện kết quả tìm kiếm, giúp người dùng tìm được thông tin một cách nhanh và chính xác hơn nữa. Vậy trên thực tế, Hummingbird là gì? Và vai trò nó mang lại cho chúng ta ra sao?

Google Hummingbird - thuật toán hữu ích xuất hiện. 

Google Hummingbird – thuật toán hữu ích xuất hiện.

Thuật toán Hummingbird là gì?

Hummingbird – Chim ruồi – loài chim có tốc độ bay tương đối nhanh và bắt điểm cũng khá chính xác.

Hummingbird của Google cũng có vai trò tương tự như vậy. Thuật toán này sẽ giúp gia tăng độ chính xác, cùng với đó là tạo sự tương tác với người dùng bằng cách xem xét toàn bộ nội dung bài viết để tìm ra những kết quả có liên quan tới điều mà họ muốn tìm kiếm nhất.

Hình ảnh loài chim ruồi - đại diện cho thuật toán của Google. 

Hình ảnh loài chim ruồi – đại diện cho thuật toán của Google.

Hummingbird ra đời và được đưa vào sử dụng tại thời điểm nào?

Thuật toán này đã được Google dùng thử khoảng một tháng trước khi công bố rộng rãi. Và cho tới đúng ngày sinh nhật của Google (27/09/2013), Hummingbird mới chính thức được đưa vào sử dụng.

Thuật toán Chim ruồi này ra đời đã giúp cho các nội dung trên website được chú ý hơn. Bên cạnh đó nó cũng đề cao việc xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp. Đặc biệt nó tương đối chú trọng vào thói quen tìm kiếm của người sử dụng. Ngoài ra, với những người làm SEO, Hummingbird sẽ làm giảm áp lực trong việc lựa chọn từ khóa.

Hummingbird có gì ‘mới mẻ” so với những thuật toán tìm kiếm trước của Google?

Một trong những tính năng nổi bật mà Google mang đến cho người dùng từ thuật toán Chim ruồi là “Tìm kiếm bằng giọng nói”. Tính năng này nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người sử dụng. Nó khá nhạy bén với giọng nói của chúng ta và thực sự tiện lợi vì ngay cả trẻ em hay người lớn tuổi cũng xài được một cách dễ dàng, nhanh chóng.

Tính năng tìm kiếm bằng giọng nói.

Tính năng tìm kiếm bằng giọng nói.

Một ví dụ như sau: chúng ta tìm kiếm với cụm “Trường Đại học ở Việt Nam”. Khi đó, công cụ tìm kiếm sẽ tập trung vào các từ khóa “Đại học” và ” Việt Nam”. Và ngay lập tức, kết quả tìm kiếm sẽ được đưa ra nhanh chóng.

Hummingbird tập trung tốt hơn vào ý nghĩa của các từ. Như ở ví dụ trên, nó hiểu về vị trí của đất nước Việt Nam vì tọa độ của Việt Nam có ngay trên bản đồ của Google. Thuật toán này cũng có thể biết được trường Đại học là chỉ những ngôi trường như thế nào về diện tích, chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất,…. Khi đã hiểu được nghĩa của các từ, Google sẽ trả về cho bạn những kết quả tìm kiếm tốt hơn, thay vì chỉ đơn thuần là hiển thị những trang có các từ khóa liên quan.

Lợi ích mang lại cho người dùng từ việc sử dụng thuật toán Hummingbird là gì?

Đi sâu hơn về khái niệm Hummingbird là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về lợi ích mà thuật toán này mang lại cho người dùng khi sử dụng nó.

Ta cùng lấy thử ví dụ minh họa như thế này, một chiếc Laptop ra đời sau chắc chắn sẽ sử dụng tốt hơn những chiếc Laptop sản xuất đời đầu. Vì lúc này chúng đã được nhà sản xuất cải tiến và thay đổi rất nhiều, từ hình dáng vẻ ngoài cho đến kết cấu bên trong. Chất lượng chỉ có đi lên mà không đi xuống.

Hummingbird cũng vậy. Khi sử dụng thuật toán chim ruồi này, người dùng sẽ tìm kiếm được thông tin cần biết nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, độ chính xác của thông tin tìm được cũng sẽ chuẩn hơn rất nhiều. Quá tiện ích phải không nào? Theo Google, Hummingbird sẽ thông minh hơn nhiều thuật toán khác. Bởi nó đã được lập trình để giải đáp những câu hỏi có độ phức tạp cao, ngoài ra nó cũng được trang bị khả năng cải thiện các dữ liệu có sẵn.

“Chim ruồi” dự đoán sẽ thay đổi phần lớn kết quả tìm kiếm trên Google. 

“Chim ruồi” dự đoán sẽ thay đổi phần lớn kết quả tìm kiếm trên Google.

“Chim ruồi” sẽ dự đoán trước một vài thông tin người dùng cần và gợi ý giúp họ những câu hỏi truy vấn cũng như tìm kiếm kết quả. Từ đó, chúng ta không cần phải kích chuột vào từng trang web để xem, mà các dữ liệu và đáp án sẽ được hiển thị sẵn, điều này sẽ thuận lợi nhất cho việc tìm kiếm thông tin của người dùng.

Với thuật toán chim ruồi, Google tự tin có thể giữ chân người sử dụng trên các trang kết quả tìm kiếm của họ. Điều này sẽ làm tăng số lần hiển thị cho các bài quảng cáo và họ sẽ là bên thu được lợi nhuận từ việc này.

Cách thức hoạt động của Hummingbird là gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu Hummingbird là gì, người dùng nên tham khảo thêm về cách thức hoạt động của thuật toán này để có thể sử dụng tối đa những tính năng mà nó đem lại.

Thuật toán Chim ruồi đã mang lại một bộ mặt hoàn toàn mới cho công cụ tìm kiếm của Google. Với Hummingbird, google sẽ thông minh hơn rất nhiều trong việc mang đến kết quả tìm kiếm cho người dùng internet.

Hummingbird sẽ giải quyết vấn đề khó nhằn giữa “từ khóa” và “mục đích tìm kiếm”. 

Hummingbird sẽ giải quyết vấn đề khó nhằn giữa “từ khóa” và “mục đích tìm kiếm”.

Cách thức hoạt động của Hummingbird là không chỉ đánh giá bài viết bởi từ khóa chính và mật độ từ khóa chính trên trang web. Mà nó còn đánh giá bài viết thông qua những từ khóa phụ. Nếu bài viết có nhiều từ khóa phụ hay những từ đồng nghĩa với từ khóa chính sẽ được đánh giá cao.

Bài viết trên đây đã giải đáp được phần nào cho người dùng về Hummingbird là gì? Đồng nghĩa với việc chúng ta có thể tự tin sử dụng thuật toán này của Google một cách thật hiệu quả với những tính năng mà nó mang tới.