319 lượt xem

Crawl và Index là gì – Cách mà Google thu thập dữ liệu từ Website?

Crawl và Index là gì?

Trước khi có thể đi sâu vào cách mà Google đã hoạt động và thu thập dữ liệu từ website, chúng tôi nghĩ rằng crawl và index là hai chỉ số mà các bạn nhất định phải nắm thật rõ.

Crawl là gì? Bạn đã thực sự hiểu rõ về nó

Có khá nhiều khái niệm được đưa ra từ nôm na cho tới lý thuyết. Tuy nhiên để có thể thật sự hiểu được crawl nghĩa là gì, các bạn có thể theo dõi lý giải của chúng tôi ở dưới đây.

Crawl là gì? Nó có tác dụng gì trong quá trình thu thập dữ liệu của Google

Crawl được dịch tạm là bò trườn, trong lĩnh vực Search Engine tin người ta gọi quá trình crawl là quá trình mà các con robot tí hon nhưng siêu tinh vi của Google (Spider Crawler) đi từ vạch xuất phát (máy chủ) cho tới vạch đích (website). Quá trình này diễn ra với mục đích thu thập các nguồn thông tin được đăng tải trên các website và tiến hành tìm hiểu, xác minh, xét duyệt.

Các con robot tí hon Spider Crawler này được máy chủ của Google phát tán để đi tới từng ngõ ngách của hệ thống mạng internet Google toàn cầu. Tất cả những thông tin được đăng tải trên hệ thống internet Google đều sẽ được thu lượm, xác minh, xét duyệt và lưu trữ dưới hệ thống máy chủ khổng lồ của Google. Hiện nay, cánh tay của Google không chỉ có thể với tới những trình duyệt thuộc quyền sở hữu mà còn có thể với tới khá nhiều trình duyệt khác như Internet Explore, Cốc Cốc…

Spider Crawler quả thực là một con bọ hữu dụng

Tuy nhiên, nếu bạn lo sợ thông tin của mình bị rò rỉ hay chỉ đơn giản không muốn Google theo dõi mọi hành động, thao tác của mình thì có thể sử dụng file robost.txt để chặn hành động theo dõi, thu thập thông tin của Google. Google sẽ chỉ có thể thu thập được những thông tin mà bạn cho phép mà thôi.

Trong quá trình hoạt động, những đường dẫn link được cho là thức ăn của con bọ Spider Crawler này. Chúng sẽ thu thập và lưu trữ lại các thông tin mà chúng lần được từ trong các đường dẫn link. Và không hề đơn giản, chúng không chỉ lần theo một đường link duy nhất mà có thể lần theo tất cả các đường link có liên kết với nhau.

Ví dụ, Spider Crawler đã lần theo được đường link bài viết số 1 của bạn, nếu trong bài viết số 1 của bạn có bất cứ đường link nào khác, nó sẽ tiếp tục lần theo các đường link đó để tiến hành thu thập thông tin. Đó là cách mà Google sở hữu được hàng tỉ thông tin quý giá trên thế giới.

Không thể phủ nhận, Spider Crawler chính là công cụ vô cùng tuyệt vời của Google

Tuy nhiên, trong lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay, có rất nhiều giải pháp có thể biến Spider Crawler trở thành ưu điểm. Đối với những website mới hoặc cần đẩy mạnh quá trình quảng bá tuyên truyền, chúng ta có thể cài đặt sitemap để Spider Crawler có thể tìm kiếm và thu thập thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn thông qua hệ thống đường link trên website – sitemap này. Trong trường hợp bạn không muốn Spider Crawler đánh cắp thông tin của bạn, hãy sử dụng file robost.txt. Vậy còn index là gì? Liệu Spider Crawler có thể tồn tại một mình trong quá trình thu thập dữ liệu của Google được hay không?

Index và những điều mà bạn cần phải biết

Bên cạnh Crawl thì Index cũng là một trong những khái niệm mà bạn nhất định phải nắm được nếu muốn tìm hiểu rõ quá trình Google thu thập dữ liệu. Trong khi Crawl được coi là những con bọ hữu dụng của Google thì Index cũng tỏ ra quan trọng không kém khi sắp xếp toàn bộ thông tin mà Spider Crawler thu lượm được thành một hệ thống có trật tự và thứ hạng.

Index tỏ ra không hề kém quan trọng so với các con robot Spider Crawler

Theo đó, để sắp xếp được toàn bộ thông tin mà Spider Crawler theo thứ tự và đầy đủ nhất, Google đã sử dụng khá nhiều thuật toán khác nhau dựa vào các yếu tố như keyword, backlink, rankbrain…

Các thuật toán này của Google sẽ được cập nhật liên tục để hệ thống thông tin của Google trở nên đầy đủ, chính xác hơn. Về cơ bản, quá trình Crawl thường tốn thời gian và công sức hơn hẳn. Tuy nhiên, so về sự quan trọng Crawl và Index đều là hai quá trình không thể thiếu trong quá trình thu thập dữ liệu của Google. Vậy, quá trình thu thập dữ liệu này của Google sẽ diễn ra như thế nào nhờ Crawl và Index?

Quá trình thu thập dữ liệu của Google nhờ Crawl và Index

Để hiểu được quá trình thu thập dữ liệu của Google nhờ Crawl và Index, các bạn cần phải nắm được nguyên tắc cơ bản của công cụ tìm kiếm.

Tổng thể quá trình thu thập dữ liệu của Google đều dựa trên nguyên tắc dưới đây

Nguyên tắc thu thập dữ liệu của Google nhờ Crawl và Index

Theo đó, nguyên tắc thu thập dữ liệu của Google nhờ Crawl và Index này có thể hiểu rằng: “Trước khi bạn tìm kiếm, các con bọ Spider Crawler đã thu thập thông tin từ hàng trăm tỉ các trang và được Index sắp xếp nó trên kết quả tìm kiếm”.

Tuy nhiên, Spider Crawl và Index cũng làm việc dựa trên các thuật toán tự động. Do đó, mức độ chính xác dường như chưa thể đạt được tuyệt đối 100%. Vì vậy, có rất nhiều trường hợp, rất nhiều website thường không được xếp hạng cao dù nội dung rất chất lượng. Điều này có thể được lý giải bởi những yếu tố ảnh hưởng tới quá trình thu thập dữ liệu của Google được đưa ra ở dưới đây.

Các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình thu thập và công bố thông tin của Google

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng tới quá trình thu thập và công bố thông tin của Google:

– Tên miền: Tên miền là yếu tố quan trọng có thể cải thiện thứ hạng đáng kể. Những tên miền có chứa từ khóa được tìm kiếm nhiều cũng đóng góp khá nhiều vào thứ hạng của website cũng như bài viết trong website.

– Backlinks: Google thường đánh giá cao những website có hệ thống backlinks rộng khắp. Google cho rằng những website như vậy thường có độ tin cậy và có danh tiếng cao hơn.

– Liên kết nội bộ: Tương tự với backlinks, nếu website cũng như bài viết trên website có cùng một anchor text thường sẽ giúp cho Spider Crawler dễ dàng tìm kiếm hơn.

– XML Sitemap: Như đã đề cập ở trên, sitemap quả thực có vai trò không nhỏ trong quá trình thu thập dữ liệu của Google. Trong trường hợp website của bạn có điều gì mới, sitemap sẽ giúp cho nội dung mới trên website của bạn được phát hiện nhanh nhất.

– URL Canonical: Các URLs thân thiện sẽ giúp cho website của bạn dễ lên top, được Google đánh giá cao.

Những thông tin về Crawl và Index này chắc hẳn rất bổ ích với bạn!

Bên cạnh đó, các yếu tố như meta tags, Ping… cũng rất cần thiết. Nếu có thể, đừng quên bổ sung meta tags và Ping vào website của mình. Ngoài ra, khi tạo và quản lý website bạn cũng nên lưu ý rằng, trùng lặp nội dung là điều tối kị với Google nhé.

Hy vọng những lý giải ở trên của chúng tôi đã phần nào giúp các bạn hiểu được 2 khái niệm quan trọng cũng như quá trình Google thu thập dữ liệu của website. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được chúng tôi tư vấn kỹ hơn nhé!

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *