Bạn nên chọn tên miền .COM hay .NET để làm thương hiệu cho Website

Mình đã từng băng khoăn rất nhiều khi chọn mua đuôi tên miền .com so với .net. Chọn một tên miền là cực kỳ quan trọng cho mục tiêu kinh doanh của bạn bởi vì nó có thể có tác động đến thứ hạng thương hiệu và tìm kiếm của bạn. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích sự khác biệt giữa tiện ích mở rộng tên miền .Com và .Net và cái nào tốt hơn và kinh nghiệm chọn tên miền cho trang web của bạn.

Sự khác biệt giữa phần mở rộng tên miền Com vs Net

Nên xem: Google Tag Manager ? Hướng dẫn cài đặt GMT cho Website

Đuôi tên miền com so với net là gì

Một tên miền là địa chỉ trang web của bạn trên internet. Đây là những gì người dùng của bạn sẽ nhập vào trình duyệt của họ để truy cập trang web của bạn. Ví dụ: digimar.vn

Tên miền có nhiều phần đuôi như com, net, org, v.v.

example.com
example.net
example.org

Bạn có thể tự do chọn một tên miền từ bất kỳ tiện ích mở rộng nào để tạo trang web . Tuy nhiên, các tiện ích mở rộng này được tạo để phân biệt giữa các loại trang web khác nhau.

Bạn cần chọn một phần mở rộng tên miền phù hợp với doanh nghiệp của bạn đồng thời giúp bạn xây dựng một thương hiệu và quyền hạn dễ nhận biết trong ngành của bạn.

Điều đó đang được nói, hãy so sánh sự khác biệt giữa các phần mở rộng tên miền .com và .net để xem cái nào tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Sự khác biệt giữa tên miền .Com so với .Net

Gia hạn tên miền

Com và Net là hai trong số các phần mở rộng tên miền phổ biến nhất. Nếu tiện ích mở rộng tên miền .com ưa thích của bạn không có sẵn, thì nhiều công cụ tạo tên miền sẽ đề xuất .net làm phương án thay thế.

Tuy nhiên, nó không phải là một sự thay thế phù hợp cho doanh nghiệp của bạn trong hầu hết các trường hợp.

COM trong tên miền .com đại diện cho tên miền thương mại. Điều này bao gồm tất cả các trang web kinh doanh, trang web muốn kiếm tiền trực tuyến , trang web cá nhân, blog, danh mục đầu tư và hầu hết mọi thứ ở giữa.

Mặt khác, NET trong phần mở rộng tên miền .net đại diện cho internet và viễn thông. Nó được khuyến nghị và phù hợp cho các nhà cung cấp dịch vụ internet, email và mạng.

Khi nào bạn nên chọn đuôi tên miền là .COM?

Phần mở rộng tên miền .com đã trở thành 1 phần của internet. Gần 46% của tất cả các tên miền đã đăng ký là tên miền .com.

Đây là lý do tại sao người dùng dễ nhớ tên miền .com hơn bất kỳ phần mở rộng tên miền nào khác. Do sự phổ biến của tên miền .com, họ cũng dễ dàng xây dựng thương hiệu, quảng bá và giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn muốn tạo bất kỳ loại trang web kinh doanh nào, thì bạn nên luôn luôn sử dụng tiện ích mở rộng tên miền .com. Nó cung cấp cho trang web của bạn một địa chỉ quen thuộc và làm cho doanh nghiệp của bạn trông chuyên nghiệp và thành lập hơn.

Bây giờ vấn đề là tên miền .com rất phổ biến đến nỗi nó có cảm giác như tất cả các tên miền tốt đã được sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cách thông minh để có được tên miền .com hoàn hảo.

Dưới đây là một số lời khuyên về việc chọn tên miền .com tốt nhất.

  • Tên miền của bạn nên đại diện cho doanh nghiệp của bạn và những gì bạn làm. Ví dụ: stargardeningservice.com tốt hơn starservice.com
  • Nếu tên miền ưa thích của bạn được lấy, thì bạn có thể thêm các từ nhỏ trước hoặc sau nó để làm cho nó trở nên độc đáo. Ví dụ: stargardeninghouston.com
  • Hãy chắc chắn rằng tên miền của bạn có thể dễ dàng được phát âm. Không sử dụng dấu gạch nối hoặc số trong tên miền của bạn.
  • Tận dụng các công cụ tạo tên miền trực tuyến . Những công cụ miễn phí này sẽ giúp bạn đưa ra những ý tưởng tên miền thông minh, độc đáo và vẫn có sẵn.

Khi nào bạn nên sử dụng đuôi tên miền .Net?

Bạn nên sử dụng tên miền .net nếu bạn sẽ cung cấp internet, mạng, lưu trữ cơ sở dữ liệu, lưu trữ email hoặc các dịch vụ tương tự.

Bạn vẫn có thể sử dụng tên miền .net nếu nó phù hợp với thương hiệu của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một số tài năng tiếp thị nghiêm túc để thực hiện điều này.

Ví dụ: Behance.net là một cộng đồng thiết kế trực tuyến phổ biến sử dụng thành công tiện ích mở rộng tên miền .net cho trang web của họ. Nó phù hợp với họ bởi vì họ muốn trở thành một mạng lưới các nghệ sĩ, nhà thiết kế và các công ty tìm kiếm tài năng.

Gần 4% tất cả các tên miền đã đăng ký đang sử dụng phần mở rộng tên miền .net. Công ty đăng ký tên miền bắt đầu trình bày .net và các phần mở rộng tên miền khác thay thế cho .com, điều này có thể mang đến cho bạn một ấn tượng rằng nó được sử dụng phổ biến hơn so với thực tế.

Ban đầu, nó được cho là một phần mở rộng tên miền cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng và internet. Nhiều công ty internet thực sự và nổi tiếng vẫn chủ yếu sử dụng tên miền .com của họ cho doanh nghiệp. Ví dụ: truy cập comcast.net sẽ đưa bạn đến trang web .com mới của họ.

Bây giờ, bạn có thể nghĩ rằng 4% là khá nhiều tên miền (khoảng 14 triệu tại thời điểm viết bài viết này). Ai khác đang sử dụng tên miền .net?

Nhiều doanh nghiệp đăng ký một phần mở rộng tên miền .net cho thương hiệu của họ để người khác không thể xâm phạm tên doanh nghiệp của họ.

Một số công ty bắt đầu sử dụng nó vì họ không thể có được tên miền .com ưa thích của họ. Phần lớn các công ty này sớm chuyển sang một phần mở rộng tên miền .com nhưng họ giữ tên miền .net vì lý do kỹ thuật và pháp lý.

Đuôi tên miền Com so với Net – Cái nào tốt hơn cho SEO?

Rất nhiều người hỏi mình rằng tiện ích mở rộng tên miền nào sẽ giúp họ xếp hạng cao hơn. Nếu bạn đang hỏi giữa Net và Com, thì việc chọn một trong hai sẽ không ảnh hưởng đến SEO của bạn.

Công cụ tìm kiếm sẽ đối xử với cả hai phần mở rộng tên miền như nhau. Bạn sẽ chỉ cần tập trung vào các thực tiễn tốt nhất về SEO và tạo nội dung được nhắm mục tiêu hữu ích để xếp hạng cao hơn.

Phần quan trọng thực sự sẽ là tên miền của bạn, không phải phần mở rộng. Ví dụ: stargardeningservice.com sẽ xếp hạng tốt hơn so với starservice.net vì nó chứa từ khóa mà mọi người có nhiều khả năng tìm kiếm hơn.

Vậy nên chọn tên miền đuôi nào cũng còn tùy thuộc rất nhiều vào quan điểm của từng cá nhân và đặt tính của thị trường mà mình muốn hướng đến, đương nhiên là mức giá cũng chiếm một phần quan trọng trong việc ra quyết định nhưng không lớn.